รากฟันเทียมที่ไหนดี สิ่งที่ควรนำมาพิจารณาในการเลือกหมอรากฟันเทียม

ทำรากฟันเทียมที่ไหนดี เมื่อคนไข้สูญเสียฟันและต้องการทดแทนฟันให้กลับมาเป็นธรรมชาติที่สุด รากฟันเทียมก็เป็นวิธีที่ดีที่สุดในปัจจุบัน 

แต่เมื่อหาข้อมูลไปเรื่อยๆแล้วจะพบว่ามีคลินิกที่ทำรากฟันเทียมเป็นจำนวนมาก ทำให้ตัดสินใจยากว่าจะทำรากฟันเทียมที่ไหนดี 

คุณหมอรากฟันเทียมคนไหนเก่ง คุณหมอคนไหนมีความเชี่ยวชาญ เราจะรู้ได้อย่างไรว่าคุณหมอมีความเชี่ยวชาญ 

บทความนี้จะแนะนำปัจจัยที่ใช้ในการพิจารณาและตัดสินใจเลือกคลินิกและทันตแพทย์รากฟันเทียม

รากฟันเทียมที่ไหนดี จะดูอย่างไร ต้องพิจารณาอะไรบ้าง

การทำรากฟันเทียม ซึ่งเป็นการใส่ฟันที่ดีที่สุดในปัจจุบัน เป็นฟันปลอมแบบที่ดีที่สุด เนื่องจากมีความใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติมาก ทั้งรูปทรง และการใช้งาน ทำให้คุณภาพชีวิตของคนไข้กลับมาดีได้ ไม่ว่าจะเป็นการบดเคี้ยวอาหาร การพูด การยิ้ม 

เนื่องจากการทำรากฟันเทียมเป็นหัตถการที่มีการผ่าตัดและการใส่ฟัน ซึ่งต้องเน้นความชำนาญของหมอรากฟันเทียมเป็นอย่างมาก และต้องใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยเพื่อช่วยให้การรักษารากฟันเทียมเป็นไปอย่างนุ่มนวล 

ดังนั้นสิ่งที่นำมาพิจารณาเพื่อประกอบการตัดสินใจทำรากฟันเทียม ได้แก่

 1. ความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ของทันตแพทย์รากฟันเทียม
  ความเชี่ยวชาญของหมอรากฟันเทียม เป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุด เนื่องจากทันตแพทย์ที่ทำรากฟันเทียมต้องมีความชำนาญตั้งแต่การตรวจเพื่อวางแผนตำแหน่งที่จะบูรณะ มีความเชี่ยวชาญในการผ่าตัด และการจัดการเคสแบบองค์รวม 

  วิธีการเช็คทันตแพทย์รากฟันเทียม ให้ดูจากประวัติการทำงาน จำนวนรากฟันเทียมที่ประสบความสำเร็จ และรีวิวผลการรักษาจากคนไข้ที่มารับการรักษา

  ทันตแพทย์ต้องมีประสบการณ์การรักษาในรูปแบบต่างๆ รักษาได้ตามมาตรฐาน ถูกตามหลักวิชาการ หากแต่ต้องมีหัวใจของความเป็นมนุษย์ที่จะเข้าใจคนไข้ และรักษาคนไข้ที่อยู่ในการดูแลได้ตั้งแต่ต้นถึงสำเร็จ

 2. สถานพยาบาลที่มีมาตรฐาน ปลอดเชื้อ
  • คลินิกทันตกรรมต้องมีใบอนุญาตชัดเจน สะอาด มีบริเวณปลอดเชื้อสำหรับผ่าตัด มีการควบคุมการติดเชื้ออย่างเคร่งครัด
 3. มีการใช้เทคโนโลยีรากฟันเทียมดิจิตอล
  • การใช้เทคโนโลยีดิจิตอลมารักษาในรากฟันเทียม ทำให้ผลการรักษาเป็นอย่างรวดเร็ว แม่นยำ ฟื้นตัวเร็ว
 4. วัสดุที่นำมาใช้ต้องเป็นของแท้จากบริษัท สามารถตรวจสอบได้
  • รากฟันเทียมจะอยู่กับคนไข้เป็นสิบดี ดังนั้นจึงต้องเลือกยี่ห้อรากฟันเทียมที่มีคุณภาพสูง มีบริษัทจัดจำหน่ายในไทยที่ติดตามได้ มีเอกสารการรับรองชัดเจน เพื่อให้เมื่อเกิดปัญหาในอนาคตสามารถติดตามได้
 5. ติดตามผลและรับประกันในระยะยาว 
  • รากฟันเทียมจะอยู่กับคนไข้เป็นสิบปี อย่างไรก็ตามจะต้องมีการติดตามผล ดูแลรักษาสม่ำเสมอ เหมือนรถยนต์ที่เมื่อวิ่งถึงระยะหนึ่งก็ต้องตรวจเช็คและดูแล 
  • หมอแนะนำให้คนไข้มาเช็คทุกหกเดือน โดยหมอจะทำการเอกซเรย์เพื่อประเมินระดับกระดูก ตรวจความแน่น ตรวจสภาวะเหงือก เช็คความแน่นของสกรู ดูการสบฟัน และสุดท้ายคือทำความสะอาด เพื่อให้รากฟันเทียมอยู่กับเราไปนานๆค่ะ

สรุปการเลือกคลินิกรากฟันเทียมและหมอรากฟันเทียม ที่ไหนดี

วัสดุอุปกรณ์ที่คุณภาพสูง ราคามักจะสูงกว่า อย่างไรก็ตามไม่ได้หมายความว่าคนไข้ต้องใช้รุ่นที่ท๊อปที่สุด แต่ต้องเลือกให้เหมาะกับงบประมาณ โดยอย่าลดทอนสิ่งที่จำเป็นต่อการรักษา เพื่อให้ผลการรักษาอยู่ได้ระยะยาว

เนื่องจากรากฟันเทียมจะอยู่กับคนไข้ตลอดไป ดังนั้นคนไข้ควรศึกษาให้ดี ก่อนตัดสินใจเลือก เข้าไปตรวจและรับคำปรึกษากับทันตแพทย์รากฟันเทียมที่มีประสบการณ์ 

ทพญ.นลัท ว่องวัจนะ

ทันตแพทย์รากฟันเทียม

 • ผู้สอนและผู้บรรยาย การอบรมรากฟันเทียมแก่ทันตแพทย์”DENTIUM ACADEMY”
 • รับรองการทำรากฟันเทียมจากสมาคมรากฟันเทียมเยอรมนี-DGOI
 • รับรอง เป็น fellow ของ International Congress of Oral Implantologists
 • ได้รับรางวัลจากการประกวดรากฟันเทียมที่จัดโดย Straumann

ศึกษาประวัติ ใบประกาศนียบัตร ผลงาน เพิ่มเติมได้ที่

 

นลัท ว่องวัจนะ

สรุปรากฟันเทียมที่ไหนดี 

แนะนำให้ทันตแพทย์ที่มีความชำนาญในการทำรากฟันเทียม ตรวจช่องปาก วางแผนการรักษาร่วมกับคนไข้ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ในทิศทางที่ตรงกัน 

คนไข้แต่ละคนมีความเฉพาะที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นแผนการรักษามักจะต่างกัน 

ควรศึกษาให้ละเอียด ให้ดี ก่อนตัดสินใจทำรากฟันเทียม เพราะรากฟันเทียมอยู่กับคนไข้ระยะยาว ควรเลือกหมอรากฟันเทียมที่มีประสบการณ์และเชี่ยวชาญ การเลือกวัสดุเลือกที่คุณภาพเพื่อผลลัพธ์การรักษาที่มีประสิทธิภาพคงทนในระยะยาว