ปัจจุบันการทำรากฟันเทียม ซึ่งนับว่าเป็นการใส่ฟันที่ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการบดเคี้ยว ความสวยงามที่ใกล้กับฟันธรรมชาติมากที่สุด แต่ค่าใช้จ่ายของการทำรากฟันเทียม ก็สูงที่สุดในการใส่ฟันแบบอื่นๆ

หลายคนที่ทำการศึกษา หาข้อมูลเกี่ยวกับรากฟันเทียม จะพบว่ารากฟันเทียมมีราคาตั้งแต่ 20,000 บาท ไปถึง แสนกว่าบาท ทำให้เกิดความสงสัยว่า ทำไมราคาถึงต่างกันหลายเท่าตัว รากฟันเทียมราคาถูกและราคาแพงแตกต่างกันอย่างไร เราควรเลือกรากเทียมกันไหนดี วันนี้บทความนี้มีคำตอบค่ะ

ทำไมรากฟันเทียมถึงมีราคาแตกต่างกัน ราคาเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสม

การทำรากฟันเทียมให้ประสบความสำเร็จนั้นมีปัจจัยหลายอย่าง เช่น วัสดุของรากฟันเทียม ยี่ห้อรากฟันเทียม วิธีการรักษา เทคนิคการรักษาของทันตแพทย์ ความชำนาญและประสบการณ์ของทันตแพทย์รากฟันเทียม ร่างกายของผู้ป่วย ตำแหน่งที่จะทำการใส่รากฟันเทียม กระดูกของคนไข้ที่จะทำรากฟันเทียม เป็นต้น ทำให้เห็นว่าแต่ละคนมีการรักษาที่แตกต่างกันไปตามปัญหาที่พบ  ราคาที่เหมาะสมในการรักษารากฟันเทียมจึงแตกต่างกันตามปัจจัย ที่จะเอื้อให้ส่งผลให้การรักษาประสบความสำเร็จในระยะยาว

ควรเลือกรากฟันเทียมที่เชื่อถือได้ วัสดุกระดูกที่มีคุณภาพ ทันตแพทย์ที่ชำนาญมีประสบการณ์ จะให้ผลการรักษาที่ประสบความสำเร็จ

ถามว่าราคาเท่าไหร่ถึงเหมาะสม จึงควรปรึกษาทันตแพทย์เพื่อวางแผนการรักษาในงบประมาณที่ตั้งไว้ และเหมาะสมกับสภาวะปัญหาเพื่อความสำเร็จการรักษาในระยะยาว

รากฟันเทียมราคาถูก VS รากฟันเทียมราคาแพง

ปัจจุบันคลินิกทันตกรรมต่างๆมีราคารากฟันเทียมตั้งแต่ 2x,xxx ไปถึง ราคาหลักแสน ทำให้คนที่หาข้อมูลเกิดความสงสัยว่าทำไมราคารากฟันเทียมแตกต่างกันอย่างมาก

ปัจจัยที่ทำให้ราคาต่างกันมากนั้น ต่างกันหลักๆที่ระบบของรากฟันเทียมที่ทันตแพทย์เลือกใช้

ในปัจจุบันมีระบบรากฟันเทียมอยู่สองถึงสามร้อยแบรนด์ ซึ่งแต่ละระบบจะมีการออกแบบ เทคโนโลยี วัสดุ แตกต่างกันไป ทำให้รากฟันเทียมบางยี่ห้อถูก รากฟันเทียมบางยี่ห้อแพง

รากฟันเทียมราคาถูก

มักจะเป็นระบบที่เพิ่งเกิดใหม่ไม่นาน งานวิจัยที่รองรับยังไม่มาก และความมั่นคงของบริษัทที่ผลิตยังไม่มาก ทำให้ต้องลดต้นทุนในการขายเพื่อแข่งกับแบรนด์ที่ครองตลาดมายาวนาน

มีความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาภายหลัง เช่น รากฟันเทียมอักเสบ รากฟันเทียมแตก มากกว่า

รากฟันเทียมราคาแพง

รากฟันเทียมราคาแพง เป็นรากฟันเทียมระดับโลก มีงานวิจัยรองรับมากมาย มีการผลิตและติดตามผลและพัฒนาอย่างยาวนาน

วัสดุจะเป็นวัสดุเกรดทางการแพทย์คุณภาพสูง ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัย

มีเทคโนโลยีการเตรียมพื้นผิวที่ดีกว่าแบบอื่น ทำให้ยึดติดกับกระดูกได้ดีกว่า

เป็นยี่ห้อที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย และทันตแพทย์เลือกให้ระดับสากล หาอะไหล่ได้ง่าย

มีการรับประกันการผลิต สามารถติดตามล๊อตการผลิตได้ รับประกันอะไหล่อย่างยาวนาน

รากฟันเทียมถูกหรือแพง แล้วจะเลือกแบบไหนดี

หมอจะชอบเปรียบรากฟันเทียมราคาถูกและแพงเหมือนรถยนต์ รถยนต์ในท้องตลาดก็มีหลายยี่ห้อ รถยนต์ที่ราคาแพงกว่ามักจะมีคุณสมบัติที่เหนือกว่า

หากมองเรื่องของความคุ้มค่าต่อเวลาที่ใช้งาน รากฟันเทียมราคาสูงจะมีความคุ้มค่าเนื่องจากใช้งานได้ยาว ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมบ่อยๆ และสบายใจได้ว่ายังมีอะไหล่รองรับเสมอ

อย่างไรก็ตามสภาวะช่องปากของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ดังนั้นจะเลือกรากฟันเทียมราคาถูกหรือราคาแพงต้องพิจารณาประกอบกับสภาวะของร่างกายด้วย

เช่น หากปัญหาในช่องปากไม่มาก ร่างกายแข็งแรง มวลกระดูกดี ก็สามารถเลือกรากฟันเทียมที่ราคาเหมาะสมและมีมาตรฐานได้ แต่หากคนไข้มีโรคประจำตัว กระดูกไม่ดี ก็ต้องเลือกรากที่มีคุณสมบัติที่เหนือกว่า เพื่อช่วยในการยึดติดกระดูก ทำให้มีราคาสูงกว่าตามมา

ประสบการณ์ทันตแพทย์ ก็เป็นส่วนที่ทำให้การรักษาประสบความสำเร็จ

อีกปัจจัยหนึ่งที่ลืมไม่ได้ คือ ประสบการณ์ของทันตแพทย์ เนื่องจาก ปัจจุบันเทคนิคการรักษารากฟันเทียมมีหลากหลาย การที่จะไปสู่ผลลัพธ์ที่ประสงค์นั้น จะต้องเลือกเทคนิคที่เหมาะกับคนไข้

รถถึงจะดีแค่ไหน ถ้าคนขับรถไม่ชำนาญก็ขับไปได้อย่างไม่ราบรื่น แต่หากคนขับรถมีความชำนาญและรถที่ใช้มีประสิทธิภาพ ก็จะทำให้ถึงที่หมายอย่างราบรื่นและปลอดภัย

รากฟันเทียมก็เช่นกัน

สรุป รากฟันเทียมถูก VS แพง

หมอแนะนำว่าให้เลือกรากฟันเทียมเมื่อได้ตรวจ ปรึกษา และวางแผนกับทันตแพทย์ โดยควรปรึกษาทันตแพทย์ที่มีประสบการณ์สูงในการทำรากฟันเทียม เนื่องจากแพทย์ที่มีประสบการณ์จะมีความเชี่ยวชาญ ชำนาญในการวินิจฉัย และ แนะนำรากฟันเทียมที่เหมาะกับคนไข้ และสามารถแนะนำการรักษาที่เหมาะสมที่สุดแก่คนไข้ได้ค่ะ